Copyright © 2013

CÔNG TY CP DỊCH VỤ BẢO VỆ SÀI GÒN 24H – BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP

. All Rights Reserved. thiết kế website pbs Sàn gỗ
 
  • 0Đang online:
  • 88877Tổng truy cập:

Tệ nạn xã hội tại Philippines sau bão Haiyan

Dich vu bao ve Tp. Tacloban của Philippines nơi vừa phải hứng chịu một trận bão lịch sử càng quét qua. Đối phó với cảnh tượng bão hãi hùng chưa xong thì người dân nơi đây lại phải đương đầu với việc khắc phục tình trạng thảm hại sau cơn bão, nghiêm trọng hơn cả là việc những vấn để liên quan tới an ninh xã hội đang trở nên bất ổn nghiêm trọng hơn bao giờ hết.
Những ngày sau khi bão Haiyan đi qua, Tp. Tacloban, một quan cảnh hoang tàn, một chiến trường hỗn loạn mà cơn bão đã gây nên làm cho ai ai cũng cảm thấy phải rùng mình. Những mất mát thiệt hại to lớn về người và tai sản là một con số không thể thống kê hết được. Một trong những vấn đề nghiêm trọng hơn hết là nạn đói, dịch bệnh của người dân đang phải đối đầu là một trong những vấn đề hết sức nan giải.

Aftermath in the super typhoon devastated city of Tacloban

Cảnh hỗn loạn khi người dân cướp đồ của một cửa hàng

Vùng ven biển thuộc ngoại ô của Tacloban nơi có hàng trăm ngàn người dân đang sinh sống, bão đến, những con sóng ở đây dâng cao hàng mét nó như muốn nhấn chìm Tp này luôn, nhiều công trình, tòa nhà bị nó phá hủy , xác người chết do cơn bão gây ra nằm rải rác bên ven đường. Những người may mắn còn sống sót sau cơn bão thì phải gồng mình lên đấu tranh với nạn đói, rét, bệnh tật. Rất nhiều người đã liều mình xông vào tranh cướp đồ ăn để chống chọi với cái đói.
Như bản năng để giành lấy sự sống, người ta bỏ qua tất cả những điều xấu hổ để dành lấy sự sống . Thậm chí có những người còn phải ăn trộm của người chết. Thực phẩm, nước ngọt, những thứ nhu yếu phẩm cần thiết đang trở nên thiếu trầm trọng. Thi thể những người chết thì chưa kịp chôn cất, những thi thể này bắt đầu bị phân hủy nên chắc chắn nạn ô nhiễm môi trường và nguy cơ nhiều dịch bệnh sẽ bùng phát trong thời gian tới đây sẽ là rất cao.
Chính phủ đã có những biện pháp cứu trợ đển cho người dân chống chọi sau bão. Tuy nhiên những thiệt hại là quá to lớn còn chương trình cứu trợ thì không thể nào giải quyết hết được những khó khăn mà người dân đang phải đối mặt. Lực lượng an ninh, đội cứu trợ chưa kịp thời có mặt để giải quyết, chính vì thế nên tình hình an ninh càng trở nên bất ổn hơn và hỗn loạn hơn.

nhung ng dan đang Philippines

Người dân tranh nhau các gói cứu trợ

Những cửa hàng tiện ích còn sống sót thì cũng bị người dân tranh thủ đột nhập vào để cướp những nguồn thực phẩm hiếm hoi. Bằng mọi cách thậm chí là nguy hiểm họ quyết tâm đột nhập vào bên trong để cứu chữa cái bụng khi đã bị nhịn đói nhiều ngày qua.
Những người chủ thì tỏa ra bất lực khi đã dùng nhiều biện pháp để ngăn cảng hành động đột nhập của người dân, thậm chí có người còn dùng súng ra để uy hiếp tuy nhiên đành chấp nhận nhìn bị cướp trước mặt.
Tình trạng này chắc chắn sẽ còn diễn ra trong vài ngày tới nữa, nếu như các biện pháp cứu trợ không kịp thời thì nhiều người dân sẽ còn nổi dậy và tình trạng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Những gói cứu trợ hiện diễn ra còn khá chậm. Tình cảnh nhiều người dân đói, khát, nhà cửa thì bị tàn phá nghiêm trọng.
Tại Tp. Tacloban, nhiều cây cối, trụ điện bị đổ ngã, các tòa nhà cao ốc cũng bị đổ nát, đường xá thì rác rưới và ngổn ngang, mọi thứ như rối tung. Thành phố như một bãi rác kinh hoàng, không những thế các mùi xác chết bốc lên nồng nặc khiến ai đi ngang qua cũng cảm thấy khó thở.
Chính quyền địa phương đã cho tiến hành đi gom thi thể các nạn nhân lại và có biện pháp xử lí, tuy nhiên do xác người quá nhiều nên vẫn chỉ giải quyết được phần nào. Tình trạng quá tải hiện nay khiến cho lực lượng cứu hộ không thể trong cùng một lúc mà xử lí nhanh chống được.
Rất nhiều người đi lại, nhưng dường như ở họ đã bị mất đi phương hướng khi không biết nơi nào để mà đến, nhà cửa không còn, người thân bị mất mát, tiền bạc không có, đói khát diễn ra,… tất cả đối với họ là chuyện quá thể và dường như khó mà chấp nhận được.

Theo tin từ Dịch vụ Bảo vệ.