Copyright © 2013

CÔNG TY CP DỊCH VỤ BẢO VỆ SÀI GÒN 24H – BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP

. All Rights Reserved. thiết kế website pbs Sàn gỗ
 
  • 2Đang online:
  • 60304Tổng truy cập:

Peru: Cảnh sát phá nơi cư ngụ của người đào vàng để bảo vệ rừng

Vào ngày 25-7 vừa qua, chính quyền Peru đã huy động lực lượng vũ trang và trực thăng đến một thị trấn tự phát của những người đào vàng chui tại La Pampa, Madre de Dios, Nam Peru để phá hủy nơi ở và đuổi họ ra khỏi rừng.

Sau khi đến thị trấn, lực lượng an ninh đã đốt một ngôi nhà, cửa hàng, nhà thổ, hộp đêm.

Những người không còn nhà cửa đã phải đi khỏi thị trấn. Hành động này của chính quyền Peru tại bãi vàng La Pampa nằm trong chiến dịch trấn áp 55 cộng đồng dân cư bất hợp pháp trên toàn lãnh thổ.

Những hành động cảu chính phủ nước này là nhằm mục đích cứu các cánh rừng đang bị những người đào vàng trái phép phá hủy dần.

tintuc

Chỉ tính riêng tại Madre de Dios đã có đến hơn 60 nghìn hacte rừng bị phá hoại và biến thành đầm lầy bởi hoạt động đào vàng trái phép, cùng với nạn phá rừng là nguy cơ gia tăng tình trạng ngộ độc thủy ngân (được dùng tách vàng) cũng đang gia tăng.

Những người dân bị chính phủ phá nhà đang rất bức xúc vì cho rằng họ đang bị đối xử không giống con người. Hiện tại vần đề sinh tôn đang là nỗi lo của những người định cư trái phép này.

Trước đây, Madre de Dios được mệnh danh là một trong những khu vực có hệ sinh thái đa dạng. Tuy nhiên, do các hoạt động khai thác vàng trái phép đã khiến đất và nước nơi đây nhiễm độc thủy ngân nặng. Trong những năm gần đây, động vật phu vàng bị ngộ độc thủy ngân ngày càng nhiều,

Chiến dịch cũng đã gánh lấy khá nhiều chỉ trích, nhiều người cho rằng giải pháp này không triệt để, chỉ là tạm thời. Nhiều người đưa ra ý kiến, chính phủ nên huy động cảnh sát đến các bãi vàng thường xuyên để giảm thiểu tình trạng này.

Theo số liệu thống kê từ chính phủ nước này, hơn 70% người dân sống tại Madre de Dios có nồng độc thủy ngân trong cơ thể cao hơn mức quy định.

Những tổ chức bảo vê rừng đề nghị Peru nên để các bộ lạc thổ dân quản lý rừng, vì chỉ có họ mới có thể chăm sóc rừng tốt nhất.

Theo baovesaigon.net