Copyright © 2013

CÔNG TY CP DỊCH VỤ BẢO VỆ SÀI GÒN 24H – BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP

. All Rights Reserved. thiết kế website pbs Sàn gỗ
 
  • 5Đang online:
  • 60306Tổng truy cập:

Manila phản đối Bắc Kinh, bảo vệ Biển Đông

Hôm qua 22-1, nhà chức trách Philippines đã đưa ra nhiều lời lẽ thể hiện sự phản đối của mình trước những hành động xây đảo trên Biển Đông của Bắc Kinh.

Nhiều trang tin đã cho biết, vừa qua, tại thủ đô Manila, ông Albert Del Rosario, Ngoại trưởng Philippines đã đưa ra nhiều lời phản đối trước hành động xây đảo nhân tạo tại Biển Đông của Bắc Kinh. Những hành động này được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Những hành động của Trung Quốc khiến ông nghi ngờ nước này đang thực hiện kế hoạch dựng đường băng quân sự trên những hòn đảo này. Những tuyên bố của vị Ngoại trưởng nhằm kêu gọi cộng đồng các nước ASEAN  quan tâm hơn đến sự việc này, vì hành động này đang đe dọa đến các quốc gia trong hiệp hội này.

tintuc

Đồng thời vị Ngoại trưởng còn cho biết, sự việc sẽ tiếp tục được đưa ra bàn luận trong cuộc họp sắp diễn ra giữa các nước ASEAN, nhằm tìm kiếm phương án giải quyết. Và nước này cũng đang rất mong chờ vào kết quả được đưa ra bởi Tòa án trọng tài quốc tế, khi nước này đưa ra đơn kiện Trung Quốc.

Trong ngày 21-1, trong cuộc hợp tại Manila của những người đứng đầu Philippines và Hoa Kỳ, những nhà lãnh đạo cũng đã đưa sự việc này ra bàn luận. Đại diện Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo, Trung Quốc là một nước lớn, không nên có những hành động chèn ép nước nhỏ.

Trước những chỉ trích của cộng đồng quốc tế, đại diện chính quyền Bắc Kinh, Hoa Xuân Oánh của đã lên tiếng đồng tình việc nước lớn không nên chèn ép các quốc gia nhỏ hơn, nhưng ông cũng đưa ra khẳng định những quốc gia nhỏ này cũng không nên tạo ra nhựng rắc rối vì những chuyện không đáng.

Trong  thời gian này, nhiều chuyên gia quân sự cũng đã đưa ra nhiều thông báo rằng BẮc Kinh đang dùng những hành động xây đảo nhằm “thay đổi thực trạng” Biển Đông, đồng thời muốn dựng lên căn cứ quân sự trên đảo nhân tạo để thực hiện với kế hoạch ôm trọn vùng biển này.

 Theo baovesaigon.net