Copyright © 2013

CÔNG TY CP DỊCH VỤ BẢO VỆ SÀI GÒN 24H – BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP

. All Rights Reserved. thiết kế website pbs Sàn gỗ
 
  • 2Đang online:
  • 66205Tổng truy cập:

Luật sư bảo vệ nhân quyền bị IS xử bắn nơi công cộng

Một nữ luật sư bảo vệ nhân quyền đã bị những phiến quân Hồi giáo bắt giữ, hành hung dã man và đem đi hành quyết công khai.

Vào ngày 25-9, Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Iraq cho biết, lực lượng IS đã tiến hành xử bắn một phụ nữ là một luật sư bảo vệ nhân quyền ngay tại nơi công cộng. Nguyên nhân xảy ra cuộc hành quyết này là do vị luật sư này đã viết bài đăng lên trang cá nhân của mình trên Facebook lên án những hành động phá hoại các cơ sở tôn giáo của phiến quân.

Nhiều người đàn ông thuộc lực lượng cảnh sát Hồi giáo tự nhận mình là thành viên của IS đã đột nhập vào nhà và bắt giữ nữ luật sư, bà Samira Salih al-Nuaimi, khi có mặt cả chồng và ba người con của bà.

Theo thông tin từ Liên Hợp Quốc, vị nữ luật sư đã bị xét xữ tại tòa án Sharia với tội danh là bội giáo, bà đã bị hành hung, tra tấn dã man trong suốt năm ngày liên tiếp và bị phiến quân xử bắn công khai ngay sau đó.

Bà Samira Salih al-Nuaimi đã bị những tay súng của lực lượng Hồi giáo bịt mặt và xử tử ngay nơi công cộng trước một tòa nàh chính quyền của thành phố Mosul, thành phố này đã bị các tay súng IS đánh chiếm. Người thân đã đến đưa thi thể bà về và tím thấy nhiều vết thương khác trên cơ thể bà.

Việc tổ chức tang lễ cho nữ luật sư này cũng bị những tay súng IS cấm, họ đã đe doa gia đình nạn nhân.

Theo nhiều thông tin cho biết, rất có thể nguyên nhân dẫn đến cuộc hành quyết là do những phát ngôn của bà trên trang cá nhân của mình. Bà đã lên án những hành động hủy hoại đền đài, nhà thờ và những công trình tôn giáo của lực lượng IS tại thành phố Mosul.

Theo tổ chức Liên hợp quốc, việc tra tấn và xử tử một luật sư luôn bảo vệ con người và nhân quyền ở Mosul đã cho thấy hành động man rợ, tàn nhẫn của IS.

Lực lượng IS đã mang những vụ hành hìng công khai trở thành đặc điểm riêng trong chế độ cai trị của mình tại những quốc gia mà chúng đang chiếm đóng như Iraq và Syria. Ở Raqqa, những tay súng IS thường xuyên mang thi thể những nạn nhân bị  chúng hành hình mang đi diễu hành tại  những nơi công cộng cho đến khi thi thể bị phân hủy, hành động này nhằm cảnh cáo những người có ý chống đối.

Khi chiến được thành phố Mosul vào ngày 10-6, thời gian đầu những tay súng IS đã được người dân dòng Sunni rất hoang nghênh. Tuy nhiên, những người dân này ngay lập tức đã thấy được sự áp đặt và những luật lệ Hồi giáo khắc khe từ những binh lính này. Đông thời, lực lượng này cũng có những hành động phá hoại những công trình tôn giáo, văn hóa khiến những người dân nơi đây oán hận.

Vào tháng 7, IS đã có hành động bất kính đó là dùng bom phá hủy nơi an nghỉ của nhà tiên tri Jonah khiến những tín đồ của đạo Hồi và thiên chúa vô cùng nóng giận, đồng thời những người theo dòng Sunni cũng đã có những hành động chống đối lực lượng này.

Ngoài ra, IS còn xử tử nhiều chính trị gia và những người bảo vệ nữ quyền để bắt họ “im lặng”, trong đó có bà bà al-Nuaimi. Cũng trong tháng bảy, IS cũng đã tấn công vào nhà và giết hại một phụ nữ đang ứng cử vào hội đồng thành phố. Cũng trong ngày đó, một nữ chính trị gia cũng đã bị bắt giữ và đến nay vẫn không rõ tung tích.

Đã có khoảng hơn năm phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực chính trị đã bị phiến quân giết chết chỉ trong một thời gian ngắn tại thành phố Mosul. Và IS chỉ xem những hành động này là khởi đầu.

Chính những hành động tàn chẫn này đã khiến cho Mỹ cùng nhiều nước đồng minh triển khai chiến dịch không kích vào phiến quân tại Iraq và Syria. Những cuộc không kích này đã khiến cho nhiều tay súng IS thiệt mạng, cùng nhiều công trình của chúng bị phá hủy.

 Theo baovesaigon.net