Copyright © 2013

CÔNG TY CP DỊCH VỤ BẢO VỆ SÀI GÒN 24H – BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP

. All Rights Reserved. thiết kế website pbs Sàn gỗ
 
  • 0Đang online:
  • 91881Tổng truy cập:

Bảo vệ thành công tính mạng bệnh nhân sắp bị vỡ túi phình

Một người đàn ông 80 tuổi khi đi khám bệnh đã được các bác sĩ tình cờ phát hiện một túi phình mạch máu nằm ở trong bụng và sắp bị vỡ.

Nạn nhân trên được điều trị tại BV ĐH Y dược TPHCM. Nhờ được phát hiện kịp thời nên bệnh nhân cao tuổi này đã được cứu chữa kịp lúc. Ngoài việc bị phình động mạch, bệnh nhân này còn bị suy kiệt và mặc phải nhiều bệnh mạn tính khác.

Người đàn ông này được xác định là ông V.H.T (SN 1934, trú tại tỉnh Thừa Thiên – Huế), ông chỉ nặng khảong 40kg, ông đến khám bệnh huyết áp cao và bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính. Trong lần đi khám này, ông tình cờ được các bác sĩ tìm thấy một khối u nằm ở gần rốn đập theo nhịp tim. Sau khi chụp hình, siêu âm, các y bác sĩ đã xác định, bệnh nhân này bị phình động mạch chủ bụng.

Xác định túi phình động mạch này có thể sẽ vỡ, các bác sĩ đã tiến hành chữa trị bằng phương pháp đặt giá đỡ nội mạch qua da. Hơn ba tiếng sau, cuộc phẫu thuật đã hoàn toàn thành công, phương pháp này đã bảo vệ túi phình tránh tiếp xúc trực tiếp với dòng máu , vì vậy nguy cơ vỡ túi không còn. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định nên đã được cho xuất viện.

Theo chia sẻ của TS-BS Trần Minh Hoàng, bệnh phình động mạch chủ ở bụng rất dễ mắc phải ở người già. Nó nằm ở vị trí thứ 10 trong danh sách những bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Độ tuổi dễ mắc bệnh này là nam giới từ 55 tuổi trở lên. Có hơn 3/4  bệnh nhân không phat hiện triệu chứng, nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm thì khả năng bị vỡ túi phình sẽ rất cao.

 Theo baovesaigon.net